ĂN DẶM THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Việc ăn dặm là tiền đề ban đầu rất quan trọng để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh, thiết lập nên thói quen ăn uống lành mạnh của con bạn. Chắc chắn ai trong chúng ta cũng một lần chứng kiến hình ảnh mẹ hoặc bà ẵm con đi khắp xóm để ăn hết chén cháo, hoặc phải mở hoạt hình xem tivi thì bé mới có thể chịu ăn. Cả gia đình stress vì con bỏ bữa. Vậy làm sao để bé hứng khởi với đồ ăn, thiết lập nên những thói quen lành mạnh? Mình xin chia sẻ một chút những hiểu biết của mình.

1 – Mẹ lựa chọn và nghiên cứu kỹ phương pháp ăn dặm phù hợp với bé và hoàn cảnh gia đình. Khi đã lựa chọn phương pháp mẹ nên kiên trì và nhất quán với lựa chọn của mình, không có phương pháp nào có kết quả ngay lập tức trong vài ngày cả. Hiện có 3 phương pháp ăn dặm chính là: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW), mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng mà mẹ cân nhắc.

2- Mẹ xây dựng cho bé một lịch sinh hoạt cụ thể, căn cứ vào lịch sinh hoạt, bé sẽ biết đến giờ nào mình ăn, giờ nào mình ngủ hoặc chơi. Bé sẽ cảm thấy hứng khởi khi bắt đầu vào giờ ăn với cái bụng vừa đủ đói. Tránh tình trạng thích ăn lúc nào ăn, ngủ lúc nào ngủ, ngay cả đến mẹ còn cảm thấy rối trí không biết khi nào bé đói để cho ăn thì con chắc chắn càng không biết mình phải làm gì. Ngay cả đến loài vật, ví như con cá chép, cứ đánh kẻng là cho nó ăn, theo thời gian nó sẽ xây dựng được phản xạ có điều kiện là có tiếng kẻng nó sẽ ngoi lên đớp mồi. Con cũng vậy, việc mẹ xây dựng định hình cho con một lối sống khoa học lúc còn bé sẽ là bước đệm vững chắc cho quá trình phát triển của con sau này.

3 – Xây dựng thói quen ăn uống tích cực và tôn trọng nhu cầu ăn của con, tránh việc ép ăn là mối hiểm họa đầu tiên gây nên việc biếng ăn, bế rong sau này. Đừng cố gắng nhét thức ăn vào miệng con vì sợ con ốm. Ngồi vào bàn ăn, chỉ để ăn, không nên để bất cứ đồ chơi vào bàn ăn để mua vui cho con ăn nhiều hơn. Khi con quay mặt đi, dùng tay đẩy thìa ra hãy lập tức dọn dẹp và cho con rời bàn ăn. Việc ép con ăn thêm vài thìa có thể làm con bạn tăng cân tức thời nhưng về lâu dài bé sẽ cảm thấy việc ăn uống là một cực hình hoặc bé sẽ đưa ra các yêu sách “mẹ mua cho con đồ chơi thì con mới ăn”, “mẹ mở hoạt hình đi thì con mới ăn”. Trong khi việc ăn là kỹ năng sinh tồn tất yếu của con người thì con bạn lại biến nó thành điều kiện với bạn, nên hay không? Và về lâu dài, một đứa trẻ không biết trân quý thức ăn thì không thể nào có cân nặng phù hợp.

4 – Xây dựng kỷ luật bàn ăn từ ban đầu nếu bạn không muốn một ngày kia con bạn ném bát đĩa, cốc chén khắp nhà hàng và bạn thì đánh hoặc mắng con hoặc ngượng ngùng giải thích với người xung quanh “trẻ con mà biết gì đâu”. À, chính vì trẻ con không biết gì nên chúng mới cần được người lớn – những bậc làm cha mẹ hướng dẫn. Nếu bạn cười vui vẻ khi lần đầu tiên con ném cốc chén khỏi bàn thì rất nhiều khả năng bé sẽ có những lần tiếp theo như vậy, vì bé nghĩ rằng mình đang làm đúng và được khuyến khích. Hành động đúng đắn nhất lúc đó, không phải là nạt con, đơn giản bạn chỉ cần nói “thức ăn không phải là để chơi, con không được vứt đồ ăn” và cho trẻ rời khỏi bàn ăn. Đừng lo con đói, nếu đói bé sẽ ăn bù và ăn rất ngon vào bữa ăn tiếp theo.

Điều này không có nghĩa bạn cầu toàn quá mức, không chấp nhận việc con bôi trây thức ăn ra bàn. Hãy bình tĩnh, con chỉ đang học cách khám phá thức ăn và mẹ hãy cho con cơ hội được học hỏi một cách độc lập, quan sát và hướng dẫn con.

5 – Sử dụng gia vị cho phù hợp với từng lứa tuổi và không trộn lẫn thức ăn.
Tại sao không trộn lẫn thức ăn dù là bạn có cho bé ăn dặm truyền thống đi chăng nữa? Bạn cứ nghĩ đến nồi cám heo, à, chính xác là tả pí lù, và nếu bạn trộn lẫn thức ăn cho con thì nó có vẻ rất giống. Hãy đặt cảm giác của bạn khi trộn lẫn tất cả đồ ăn vào 1 cái tô khi cho con ăn như vậy. Con sẽ không biết vị ngọt của cà rốt khác vị của cải hay tôm là như thế nào. Và quan trọng là bạn sẽ không xác định được nguyên nhân món nào làm con bạn đau bụng, tiêu chảy hay dị ứng. Nguyên tắc khi cho con ăn một món mới là ăn ít và tăng dần trong vài ngày, quan sát để chắc chắn rằng thức ăn đó an toàn với con bạn. Nếu bạn cảm thấy việc này không cần thiết, hãy tìm từ khóa trên google “dị ứng thức ăn gây chết người”.

Bạn nên tìm hiểu liều lượng gia vị sử dụng theo từng lứa tuổi và gần như hầu hết các loại gia vị không sử dụng cho bé dưới 1 tuổi. Nó không chỉ là việc con bạn không cảm nhận được mùi vị chính xác của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến chức năng gan thận của bé. Dưới 1 tuổi, chức năng gan thận của con không như người lớn để lọc các loại hóa chất đến từ gia vị. Không nêm nếm gia vị khiến bạn nghĩ rằng nhạt nhẽo và con không muốn ăn, nhưng thực tế việc mặn ngọt, đậm đà là cảm giác của người lớn, không phải trẻ con khi chúng chưa từng tiếp xúc với gia vị. Chúng cần được cảm nhận vị ngọt nguyên bản của cà rốt hay khoai tây để biết chúng thực sự hào hứng với món nào.

6 – Tìm hiểu cách bảo quản và lưu trữ thức ăn (thịt, cá, trứng…) sao cho an toàn và không nhiễm khuẩn chéo. Nếu không có thời gian chuẩn bị thức ăn cho con và tìm đến các thức ăn sẵn, bạn cần tìm hiểu cách xem xét các thành phần ghi trên bao bì của một sản phẩm được quảng cáo là “thức ăn dặm hữu cơ cho trẻ em” có thực sự là vậy hay không? Tìm hiểu cách kết hợp các loại thức ăn, đun sôi nấu chín sao cho vẫn giữ chất dinh dưỡng.

Nên sử dụng tối thiểu 2 cái thớt khác nhau, 1 cho thức ăn sống và 1 cho thức ăn chín để tránh nhiễm khuẩn chéo

7 – Đừng tiếc tiền đầu tư cho trẻ một bộ đồ ăn riêng, an toàn. Trẻ sẽ rất hào hứng với một bộ đồ ăn ngộ nghĩnh, và quan trọng là sản phẩm đó an toàn với con bạn, “không chứa chất BPA”. Rửa chén, thìa cho con bằng nước rửa chén chuyên dụng, thay vì nước rửa chén của người lớn. Nếu có điều kiện nên sắm một máy tiệt trùng để tiệt trùng lại bộ đồ ăn cho con trước khi ăn.

8 – Hãy chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt an toàn cho con khi tham gia họp nhóm các bà mẹ, bởi ở đó trẻ có thể sẽ nhận được những viên kẹo hoặc những đồ ăn vặt không tốt từ các trẻ khác. Đó chắc chắn là điều mà một bà mẹ có xu hướng nuôi con lành mạnh không muốn một chút nào.

9 – Tăng độ thô dần của thức ăn và luyện tập cho trẻ kỹ năng bốc nhón, ăn bằng thìa, uống bằng cốc thông qua việc quan sát khả năng của con và các bài hướng dẫn ở trên sách và mạng internet.

10 – Tham gia các khóa học thực hành xử lý khi trẻ bị hóc dị vật hoặc tìm hiểu thật kỹ, coi lại thật nhiều lần video cấp cứu khi trẻ bị hóc dị vật. Đây là điều cực kỳ quan trọng khi cho con ăn dặm.

11 – Điều cuối cùng, hãy bình tĩnh làm mẹ, đừng so sánh con mình với con nhà hàng xóm, con có những chỉ số phát triển riêng của con và mẹ hãy là người hiểu và tôn trọng con nhất. Thực tế là tiêu chuẩn con còi của người Việt Nam lại thường nằm trong vùng an toàn của biểu đồ phát triển mà các nhà nghiên cứu đưa ra. Vì vậy, thay vì lo lắng con em sao ốm quá, hãy quan sát con thông qua các biểu đồ phát triển và tìm kiếm sự hỗ trợ của các bác sĩ Nhi hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để tư vấn chính xác nhất cho con mình. Sẽ có giai đoạn con rơi vào trạng thái biến ăn sinh lý hoặc rơi vào các tuần khủng hoảng để học các kỹ năng lật, trườn, bò, đi… con sẽ ăn ít lại, nếu con không sốt, mệt mỏi, vẫn vui chơi hoạt động bình thường thì mẹ hãy bình tĩnh mà quan sát con. Mẹ nên trang bị cho mình kiến thức vững vàng sẽ dễ dàng chấp nhận trong những giai đoạn phát triển tự nhiên của con. Rồi mọi việc sẽ trôi qua nhẹ nhàng, mỗi ngày ăn dặm là niềm vui và hứng thú của cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *