AN TOÀN NGỦ & HỘI CHỨNG ĐỘT TỬ Ở TRẺ NHŨ NHI

Dạo gần đây, có một trường hợp mẹ ngủ quên vô tình đè chết con 4 tháng tuổi ở Hà Nội và gần đây nhất là có một trường hợp tương tự vào cấp cứu ở bệnh viện chồng mình nhưng không kịp. Những hệ quả đau lòng dai dẳng không ai mong muốn. Có những lời trách cứ nặng nề về phía người mẹ “ngủ gì như heo”, “ngủ gì mà ngủ bờ ngủ bụi”, khoan đã đừng trách cứ người mẹ, đó là người đau nhất. Mặc dù khoa học đã chứng minh khi có con, não bộ người mẹ sẽ rất tỉnh táo, sẽ cực kỳ thính trước tiếng khóc của con thì vẫn có những lúc họ gục ngã. Nếu bạn đã từng làm mẹ, giữa vô số áp lực trách nhiệm gia đình, con cái, chăm bé lớn, lo bé nhỏ, nấu bữa cơm để nuốt vội và vô vàng những đêm con khóc, bạn sẽ thấu hiểu tại sao có những phút giây họ mệt mỏi đến vậy. Vậy thì, thay vì trách cứ, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức nhất định để bình tĩnh làm mẹ. Mình xin chia sẻ một số những hiểu biết của mình về vấn đề an toàn ngủ này.

🎭 Hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi (SIDS) là cái chết bất ngờ, đột ngột xảy ra với trẻ em dưới 1 tuổi, trong hầu hết các trường hợp trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất cứ dấu hiệu bệnh tật nào trước đó và đỉnh cao thường xảy ra trong giai đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi. Hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi (SIDS) đến nay chưa có khẳng định nguyên nhân chính xác, tuy nhiên, một số yếu tố được xác định, mà yếu tố quan trọng nhất là an toàn ngủ.

🎗Cách phòng tránh

+ Không cho trẻ nằm sấp đến khi cổ trẻ có thể xoay linh hoạt. Tăng cường bài tập nằm bụng (Tummy Time) để bé luyện tập cơ cổ.

+ Trẻ nên được ngủ cũi riêng. Trên cũi không nên để các vật như gối, mền, gấu bông. Trẻ dưới 12 tháng tuổi không có khả năng dùng tay để gạt các dị vật nếu chẳng may đè trên mặt bé. Thực sự thì trẻ không cần ngủ gối, nó sẽ tăng nguy cơ ảnh hưởng đến cột sống của trẻ và nguy hiểm hơn là đè vào mặt gây ngạt đường thở của trẻ, tương tự với mền và gấu bông. Chỉ nên sử dụng gối khi bé bị trào ngược (gối Bobby, gối chữ C hoặc có thể sử dụng tấm khăn mỏng xếp lại theo mặt phẳng nghiêng dốc 15 độ). Thay vì sử dụng mền, các mẹ có thể dùng quấn cho trẻ nhỏ (nhớ lưu ý về cách quấn để tránh quấn quá cao) hoặc dùng túi ngủ khi bé lớn hơn. Dùng drap thì nên vừa vặn với nệm, tránh trường hợp drap bung ra gây tắc nghẽn đường thở của con.

+ Tránh để con ngủ trên ngực và ngủ chung với trẻ trên mặt phẳng mềm.

+ Đặt bé nằm dưới cũi, vì bé thường hay xoay trở đập đầu vào thành cũi (điển hình là thanh niên nhà mình)

+ Đệm nằm của bé nên phẳng và cứng, thoáng khí. Thông thường thì chúng ta hay nghĩ nằm nệm mềm cho nó êm, sướng. Nhưng suy nghĩ đó không phù hợp và thậm chí là gây nguy hiểm cho em bé nếu chẳng may bé ngủ sấp và chưa thể xoay đầu. Các mẹ có thể google để tìm từ khóa “Breathable Crib Mattress” để tìm hiểu các loại đệm thoáng khí cho bé.

+ Không nên sử dụng quây cũi vải. Thực sự quây cũi vải chỉ có tính chất trang trí, thỏa mãn cho nhu cầu của mẹ, không phải con. Bé có thể rúc đầu vào quây cũi bị nghẹt thở hoặc quây có thể quấn vào cổ bé. Nếu bạn sợ bé có thể kẹt chân trong cũi (thực tế nghiên cứu ghi nhận chưa có trường hợp nào gây tổn thương cho trẻ nếu không dùng quây cũi) thì có thể tìm hiểu quây cũi thoáng khí “Breathable Mesh Liner” trên google.

+ Tránh để bé quá nóng.

Trái với suy nghĩ trẻ sơ sinh da mỏng manh sẽ bị lạnh thì thân nhiệt của trẻ luôn cao so với người lớn 0.5 độ. Khi bạn cảm thấy lạnh thì bé sẽ chỉ thấy mát. Và việc để bé lạnh vẫn an toàn hơn nhiều nếu con bị nóng. Nhiệt độ phòng ngủ của bé được tổ chức Y Tế Anh khuyến cáo là 16-20 độ (lưu ý là nhiệt độ phòng không phải nhiệt độ máy lạnh). Các mẹ nên cân nhắc sử dụng máy lạnh cho con, đặc biệt là thời tiết nóng bức ở Sg và nhớ vệ sinh máy lạnh định kỳ (đây mới là nguyên nhân gây cho bé viêm phổi, chứ máy lạnh không tội tình gì đâu ạ). Muốn kiểm tra bé lạnh hay nóng, hãy rờ vào gáy bé, không phải vào tay hay chân vì nhiệt độ tay chân luôn thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng mười mấy độ. Như bé nhà mình thường ngủ với nhiệt độ máy lạnh tầm 24 độ, nếu mình sử dụng túi ngủ dày dặn thì mình để 20 độ.

+ Không sử dụng mũ trùm đầu che thóp vì trẻ sơ sinh thoát nhiệt qua đầu, việc ủ bé quá nóng gây cản trở đường thoát nhiệt làm trẻ có xu hướng tim đập nhanh, rối loạn nhịp thở và thiếu ô xy.

+ Cân nhắc sử dụng ti giả để bé trấn an bản thân, dễ chìm vào giấc ngủ và phòng tránh hội chứng SIDS. Ti giả không làm con bạn bị hô, vẩu đâu, các mẹ hãy yên tâm. Nếu ti giả làm con bạn hô vẩu thì dân Tây toàn Ronaldinho thôi các mẹ ạ.

+ Các mẹ có thể cân nhắc mua các camera quan sát (baby monitor) và máy đo nhịp thở báo động để bạn có thể yên tâm có một giấc ngủ ngon.

+ Nên cho bé ngủ chung phòng với ba mẹ ít nhất là 6 tháng đầu, còn riêng Tracy Hogg, bà khuyến khích nên để bé ngủ chung phòng với ba mẹ đến 18 tháng (Theo sách Baby Whisperer). Nếu cho bé ngủ riêng phòng, rất nên mua baby monitor nha các mẹ.

+ Không khói thuốc lá (cái này nhắc nhở các ông Ba nè)

+ Đừng buộc yếm vào cổ con ngủ cho ấm nha các mẹ. Như mình đã trình bày, bé không cần ấm. Yếm rất dễ thít vào cổ con gây nghẹt thở.

+ Nên kiểm tra trong phòng ngủ của con có các túi ny lông có thể sẽ bay và thít vào mặt trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *